ทาวเฮาส์สุดปัง Townhouse

บ้านสวยทั่วโลกจะพาทุกคนไปชม Townhouse หลังหนึ่งที่ตั้งอยู่ที่ประเทศสวีเดน Townhouse หลังนี้แทรกตัวอยู่ท่ามกลางอาคารเก่าแก่กว่า 70 ปี ที่เพิ่มความน่าสนใจให้กับพื้นที่บริเวณโดยรอบได้ลงตัวมาก ๆ นับได้ว่าเป็นความเรียบง่ายที่โดดเด่น แต่ไม่แปลกตา เอ๊ะ!! แอบงงนะเนี้ย พร้อมแล้ว ไปชมกันเลย

ออกแบบโดย : Elding Oscarson
ที่ตั้ง : Landskrona, Sweden
พื้นที่ : 125 ตารางเมตร
สร้างเสร็จปี : 2019
ถ่ายภาพโดย : Åke E:son Lindman / Mark Seelen
เรื่อง : youkubbaan

Townhouse

ก่อนจะกลายมาเป็นทาวน์เฮาส์สุดปังอย่างที่เห็น ที่ตรงนี้เคยเป็นที่ว่างขนาด 5×15 เมตร (หรือประมาณ 19 ตร.วา เท่านั้น) ที่ขนาบไปด้วยอาคารของเพื่อนบ้านที่มีมาตั้งแต่สมัยกลาง ศตวรรษที่ 20

Townhouse

บ้านทรงกล่องสีขาวหลังนี้ เกิดจากความตั้งใจของสถาปนิกที่ต้องการสร้างความแตกต่างอย่างชัดเจนจากอาคารรอบๆ เขาไม่ได้ต้องการข่มบริบทเดิม แต่ต้องการดึงความงามของอาคารเก่าแก่รอบๆให้เด่นขึ้น โดยที่ตัวเองเป็นแค่กล่องสีขาว มีช่องเปิด ที่คล้ายๆกันเกือบทุกด้าน

Townhouse
Townhouse

จริงๆแล้ว เขาสามารถทำบ้านให้สูงกว่านี้ได้ เพราะบนถนนเส้นนี้ก็มีอาคารที่มีควมสูงบ้าง ต่ำบ้าง แตกต่างกันไปอยู่แล้ว แต่สถาปนิกและเจ้าของบ้านเลือกที่จะทำบ้านหลังนี้ให้มีความสูงใกล้เคียงกับเพื่อนบ้านทั้ง 2 ข้าง

Townhouse
Townhouse

ภายในบ้านมีพื้นที่ต่อเนื่องกันทั้งหมด ทั้งทางนอน และทางตั้ง ภายใต้ความสูงที่มีจำกัด สถาปนิกก็สามารถแบ่งการใช้งานออกเป็น 3 ชั้น ได้อย่างลื่นไหลลงตัว โดยเลือกใช้พื้นโครงสร้างเหล็กพาดยาวตลอดความกว้าง 5 เมตร

ด้านหลังของบ้านได้ทำเป็นออฟฟิศส่วนตัวแยกออกไป คั่นด้วยสวนเล็กๆ โดยส่วนตัว แอดชอบบ้านหลังนี้เพราะ จัดวางฟังก์ชั่นได้ลงตัว ในพื้นที่ขนาดเล็ก แถมยังมีการดึงแสงธรรมชาติเข้ามาในบ้านได้เป็นอย่างดี เป็นส่วนตัว แต่ไม่อับทึบ

เป็นทาวเฮาส์สุดปังที่สมชื่อจริง ๆ เป็นได้ทั้งบ้านและออฟฟิศ ถึงแม้ว่าทาวเฮาส์หลังนี้จะดีไซน์ออกมาให้ดูทันสมัย ไม่เหมือนอาคารหลังเก่าในบริเวณโดยรอบ แต่ก็ไม่ได้ทำให้ทัศนียภาพในบริเวณนั้นดูแปลกตาไป ซึ่งเป็นการผสมผสานความเก่าและใหม่ให้เข้ากันอย่างลงตัว สุดปังมากๆค่าาา ^.^

แต่อย่าลืมนะคะ แอดยังมีบทความไอเดีย แนวคิด แบบบ้าน อีกมากมายที่อยากจะนำเสนอให้ทุกคนได้รู้จัก บ้านที่ออกแบบโดยสถาปนิกที่มีความสามารถมาก ๆ ที่เราค้นหาจากทั่วทุกมุมโลกไม่ว่าจะเป็นประเทศเนเธอร์แลนด์ บ้านสวน ในวันพักผ่อน Villa Sterkenburg ประเทศญี่ปุ่น บ้านญี่ปุ่น Japanese House มารวมไว้ที่นี่แล้วใน ” บ้านสวยทั่วโลก ”

SHARE :

Facebook
Twitter
Pinterest
Email
Youkubbaan Team

Youkubbaan Team

บทความน่าสนใจ

Roomเล็กเล็ก หมายเลข 2

ห้องเล็กๆ ที่แบ่งเป็นส่วน ห้องนอน และส่วนนั่งเล่น ถูกตกแต่งอย่างอบอุ่นด้วยเฟอร์นิเจอร์สีไม้ และของกระจุกกระจิกสีสบายตา

แบบบ้านชั้นเดียว บ้านพอดี

จะมีบ้านหลังใหญ่ไปทำไม ถ้าบ้านขนาดพอเหมาะหลังนี้ตอบโจทย์ความต้องการของคุณ ดูแลก็ง่าย ให้คุณมีเวลามากขึ้น และใช้ชีวิตในแบบที่ต้องการ

ค่าก่อสร้าง บ้าน

ค่าก่อสร้าง ที่คุณต้องจ่าย แพงไปหรือเปล่า

อย่าให้การสร้างบ้านในฝัน กลายเป็นฝันร้าย เพราะถูกผู้รับเหมาเอาเปรียบ ปัญหานี้ป้องกันได้ เพียงแค่คุณรู้ว่าต้องดูอะไรบ้าง ในใบเสนอราคา ค่าก่อสร้าง

บ้านไร่ In a Vineyard Calistoga Residence

การวางแผนชีวิตในวัยเกษียณก็เป็นสิ่งที่สำคัญ หลายๆคนคงจะนึกภาพไว้แล้ว อยากมีบ้านสักหลังอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ได้ใช้ชีวิตแบบ Slow Life เหมือนกับเจ้าของบ้านหลังนี้ที่บ้านสวยทั่วโลกอยากจะนำเสนอ พวกเขาเป็นคู่รักวัยเกษียณ ที่ปกติใช้ชีวิตอยู่ใน LA แต่ทั้งคู่ได้มาเที่ยวที่ Calistoga Ranch บ่อยๆ และตกหลุมรักไร่องุ่นอันเงียบสงบใน Napa Valley และนั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นของบ้านในฝันหลังนี้

บ้านพักตากอากาศ บนเนินเขา Villa Slow

บ้านพักตากอากาศ Villa Slow บนเนินเขาในประเทศสเปนที่สถาปนิกนำหินมาใช้เป็นองค์ประกอบของบ้านทั้งกำแพงและหลังคา บ้าน fairlytale ในแบบมินิมอล