ทาวเฮาส์สุดปัง Townhouse

บ้านสวยทั่วโลกจะพาทุกคนไปชม Townhouse หลังหนึ่งที่ตั้งอยู่ที่ประเทศสวีเดน Townhouse หลังนี้แทรกตัวอยู่ท่ามกลางอาคารเก่าแก่กว่า 70 ปี ที่เพิ่มความน่าสนใจให้กับพื้นที่บริเวณโดยรอบได้ลงตัวมาก ๆ นับได้ว่าเป็นความเรียบง่ายที่โดดเด่น แต่ไม่แปลกตา เอ๊ะ!! แอบงงนะเนี้ย พร้อมแล้ว ไปชมกันเลย

ออกแบบโดย : Elding Oscarson
ที่ตั้ง : Landskrona, Sweden
พื้นที่ : 125 ตารางเมตร
สร้างเสร็จปี : 2019
ถ่ายภาพโดย : Åke E:son Lindman / Mark Seelen
เรื่อง : youkubbaan

Townhouse

ก่อนจะกลายมาเป็นทาวน์เฮาส์สุดปังอย่างที่เห็น ที่ตรงนี้เคยเป็นที่ว่างขนาด 5×15 เมตร (หรือประมาณ 19 ตร.วา เท่านั้น) ที่ขนาบไปด้วยอาคารของเพื่อนบ้านที่มีมาตั้งแต่สมัยกลาง ศตวรรษที่ 20

Townhouse

บ้านทรงกล่องสีขาวหลังนี้ เกิดจากความตั้งใจของสถาปนิกที่ต้องการสร้างความแตกต่างอย่างชัดเจนจากอาคารรอบๆ เขาไม่ได้ต้องการข่มบริบทเดิม แต่ต้องการดึงความงามของอาคารเก่าแก่รอบๆให้เด่นขึ้น โดยที่ตัวเองเป็นแค่กล่องสีขาว มีช่องเปิด ที่คล้ายๆกันเกือบทุกด้าน

Townhouse
Townhouse

จริงๆแล้ว เขาสามารถทำบ้านให้สูงกว่านี้ได้ เพราะบนถนนเส้นนี้ก็มีอาคารที่มีควมสูงบ้าง ต่ำบ้าง แตกต่างกันไปอยู่แล้ว แต่สถาปนิกและเจ้าของบ้านเลือกที่จะทำบ้านหลังนี้ให้มีความสูงใกล้เคียงกับเพื่อนบ้านทั้ง 2 ข้าง

Townhouse
Townhouse

ภายในบ้านมีพื้นที่ต่อเนื่องกันทั้งหมด ทั้งทางนอน และทางตั้ง ภายใต้ความสูงที่มีจำกัด สถาปนิกก็สามารถแบ่งการใช้งานออกเป็น 3 ชั้น ได้อย่างลื่นไหลลงตัว โดยเลือกใช้พื้นโครงสร้างเหล็กพาดยาวตลอดความกว้าง 5 เมตร

ด้านหลังของบ้านได้ทำเป็นออฟฟิศส่วนตัวแยกออกไป คั่นด้วยสวนเล็กๆ โดยส่วนตัว แอดชอบบ้านหลังนี้เพราะ จัดวางฟังก์ชั่นได้ลงตัว ในพื้นที่ขนาดเล็ก แถมยังมีการดึงแสงธรรมชาติเข้ามาในบ้านได้เป็นอย่างดี เป็นส่วนตัว แต่ไม่อับทึบ

เป็นทาวเฮาส์สุดปังที่สมชื่อจริง ๆ เป็นได้ทั้งบ้านและออฟฟิศ ถึงแม้ว่าทาวเฮาส์หลังนี้จะดีไซน์ออกมาให้ดูทันสมัย ไม่เหมือนอาคารหลังเก่าในบริเวณโดยรอบ แต่ก็ไม่ได้ทำให้ทัศนียภาพในบริเวณนั้นดูแปลกตาไป ซึ่งเป็นการผสมผสานความเก่าและใหม่ให้เข้ากันอย่างลงตัว สุดปังมากๆค่าาา ^.^

แต่อย่าลืมนะคะ แอดยังมีบทความไอเดีย แนวคิด แบบบ้าน อีกมากมายที่อยากจะนำเสนอให้ทุกคนได้รู้จัก บ้านที่ออกแบบโดยสถาปนิกที่มีความสามารถมาก ๆ ที่เราค้นหาจากทั่วทุกมุมโลกไม่ว่าจะเป็นประเทศเนเธอร์แลนด์ บ้านสวน ในวันพักผ่อน Villa Sterkenburg ประเทศญี่ปุ่น บ้านญี่ปุ่น Japanese House มารวมไว้ที่นี่แล้วใน ” บ้านสวยทั่วโลก ”

SHARE :

Facebook
Twitter
Pinterest
Email
Youkubbaan Team

Youkubbaan Team

บทความน่าสนใจ

บ้านสีดำ St Kilda Home

หลายคนอาจจะเปลี่ยนใจมารัก บ้านสีดำ ถ้าได้รู้จักกับ St Kilda Home หลังนี้ บอกได้เลยว่า อบอุ่น และมีสเน่ห์ ไม่แพ้บ้านสีอื่นแน่นอน

บ้านไร่ In a Vineyard Calistoga Residence

การวางแผนชีวิตในวัยเกษียณก็เป็นสิ่งที่สำคัญ หลายๆคนคงจะนึกภาพไว้แล้ว อยากมีบ้านสักหลังอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ได้ใช้ชีวิตแบบ Slow Life เหมือนกับเจ้าของบ้านหลังนี้ที่บ้านสวยทั่วโลกอยากจะนำเสนอ พวกเขาเป็นคู่รักวัยเกษียณ ที่ปกติใช้ชีวิตอยู่ใน LA แต่ทั้งคู่ได้มาเที่ยวที่ Calistoga Ranch บ่อยๆ และตกหลุมรักไร่องุ่นอันเงียบสงบใน Napa Valley และนั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นของบ้านในฝันหลังนี้

แต่งงาน มีบ้านเป็นของตัวเอง

แต่งงานแล้วควร มีบ้านเป็นของตัวเอง หรืออยู่บ้านพ่อแม่

เป็นคำถามโลกแตกที่ทุกคู่ต้องครุ่นคิด เราจะมาพูดคุยกันอย่างเปิดอก ถึงประเด็นต่างๆที่ควรนำมาพิจารณา เพราะเรื่องบ้านไม่ใช่เรื่องเล็กๆ

ไอเดียแต่งห้องนอนสีเข้ม

บางทีความเข้มก็ทำให้เรารู้สึกสงบและมั่นคงขึ้น วันนี้เราจะพาทุกคนมาดูสไตล์แต่งห้องนอนโทนสีเข้มๆ ที่ดูแล้วเท่ห์สุดๆไปเลย

แก้วคาเฟ่

รวมพิกัดแก้วสไตล์ คาเฟ่

อยู่บ้านช่วงนี้ ชงเครื่องดื่มยังไงให้ปัง เพิ่มอรรถรสในการจิบกาแฟให้เหมือนกับไปคาเฟ่กันเลยทีเดียว รับรองว่าถ่ายรูปออกมาปังแน่นอน : )