บ้านและสวน ที่น่าพักผ่อน Summer House @Bjäre

บ้านทรงจั่ว

วันนี้บ้านสวยทั่วโลก จะพาเพื่อนๆมาชม บ้านหลังหนึ่งในหมู่บ้านเล็กๆ บนคาบสมุทร Bjäre ทางตะวันตกของประเทศสวีเดน บ้านหลังนี้เป็นบ้าน1ชั้นครึ่ง (ชั้นบนเป็นห้องใต้หลังคา) ตัว บ้านและสวน ถูกออกแบบมาให้สอดประสานกันเป็นอย่างดี ซึ่งมีพระเอกรูปหล่อเป็นต้นเชอร์รี่ต้นใหญ่ที่แผ่กิ่งก้านสวยงาม ชวนมอง

ที่ตั้ง : ประเทศสวีเดน
สถาปนิก : Maka Arkitektur
ภาพถ่าย : Åke E:son Lindman
เรื่อง : youkubbaan

บ้านและสวน summer house

โจทย์ของเจ้าของบ้าน คือ บ้านหลังนี้จะต้องรองรับครอบครัวของเขาที่ประกอบไปด้วยคนถึง 3 รุ่น สถาปนิกจึงจัดการแก้โจทย์ด้วยการวางผังของบ้านเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมเรียบง่าย และจัดสรรพื้นที่ใช้สอยให้คุ้มค่าที่สุดภายในที่ดินขนาด 125 ตารางวานี้ และยังมีพื้นที่สวนภายนอก สำหรับทำกิจกรรมต่างๆของครอบครัวอีกด้วย

บ้านและสวน ตรงกลาง

ตัวบ้านนั้นแบ่งออกเป็น 2 ส่วนหลักๆ ส่วนแรกจะมีผังเป็นรูปตัวแอล ประกอบไปด้วยส่วนนั่งเล่น ทานข้าว ครัว และห้องนอนอีก 3 ห้อง ส่วนที่สองนั้นเป็นส่วนรับรองแขก ซึ่งออกแบบให้เป็นอาคารแยกออกไปเพื่อความเป็นส่วนตัวของแขกผู้มาเยือน

ผังชั้นล่าง บ้านและสวน
ผังชั้นบน บ้านและสวน

การวางตำแหน่งของตัว บ้านและสวน ที่อยู่ตรงกลางแบบนี้ ทำให้ไม่ว่าจะมองจากส่วนไหนของบ้าน ก็สามารถเห็นสวนนี้ได้ และนอกจากความสวยงามแล้ว ตัวสวนนี้ยังช่วยเป็นเกราะกำบังกระแสลมแรงที่พัดมาจากชายฝั่ง ผ่านหมู่บ้านชาวประมงขึ้นมา และในฤดูร้อน ยังได้เจ้าต้นเชอร์รี่ ช่วยบังแดดให้อีกด้วย

บ้านและสวน ตรงกลาง

จากทางเข้า เราจะเห็นผนังสีขาวเรียบทึบทรงจั่ว มีช่องเปิดเพียงช่องเดียวซึ่งเป็นประตูทางเข้าบ้าน เมื่อผ่านประตูเข้ามา จะพบกับพื้นที่ส่วนกลางที่ประกอบด้วยส่วนนั่งเล่น ทานข้าว และครัว ซึ่งโอบล้อมสวนตรงกลางไว้ สถาปนิกตั้งใจออกแบบให้ผนังด้านที่หันเข้าหาสวนนี้ เป็นประตูบานเลื่อนขนาดใหญ่ เพื่อเชื่อมต่อพื้นที่ภายในและภายนอกเข้าด้วยกัน

หน้าบ้าน summer house
บ้านและสวน จากภายใน
บ้านและสวน จากภายใน
ครัวของบ้าน

ใกล้ๆกับประตูทางเข้าบ้านนี้ จะมีบันไดนำไปสู่ชั้นบน เมื่อขึ้นมาจะพบกับประตูที่เปิดออกไปยังดาดฟ้า ซึ่งเป็นจุดที่สามารถชมทิวทัศน์ของหมู่บ้าน และยังมองเห็นมหาสมุทรที่อยู่ไกลออกไปได้อีกด้วย บนชั้นสองนี้จะมีห้องนอนอีก 2 ห้อง ซึ่งถูกวางไว้คนละฝั่งของตัวบ้าน และเชื่อมกันด้วยบริเวณพักผ่อนที่เจาะพื้นบางส่วนให้สามารถมองลงมายังบริเวณทานข้าวด้านล่างได้ด้วย

ภายในของบ้าน
ดาดฟ้าของบ้าน ที่มองออกไปเห็นวิวหมู่บ้าน
ทางเดินในบ้าน
ทางเดิน

กลยุทธ์ที่สถาปนิกใช้ในการสร้างความน่าสนใจให้บ้านหลังนี้ คือ สร้างความรู้สึกที่แตกต่างโดยสิ้นเชิงระหว่างภายนอกกับภายใน อธิบายให้เข้าใจง่ายๆว่า จากภายนอกบ้านหลังนี้จะดูปิดทึบเห็นเป็นแค่ บ้านทรงจั่ว ผนังสีขาวที่มีช่องเปิดแค่ประตูทางเข้า แถมยังทำกำแพงและรั้วมาเพื่อบังไม่ให้เห็นสวนด้านในอีกด้วย แต่เมื่อผ่านประตูเข้ามาแล้ว กลับพบว่าภายในนั้นเปิดโล่ง รับลมและแสงธรรมชาติได้อย่างเต็มที่

บริเวณหน้าบ้าน
บ้านและสวน ภายนอก

และเนื่องจากพื้นที่ในบริเวณนี้มีประเพณีดั้งเดิมอันยาวนาน รวมถึงลักษณะบ้านเรือนที่เป็นทรงจั่ว แบบชั้นครึ่งนี้ด้วย สถาปนิกจึงมีความตั้งใจที่จะรักษาอัตลักษณ์ของชุมชนนี้ไว้ โดยการออกแบบบ้านให้มีลักษณะเป็นทรงจั่วเช่นกัน แต่มีการลดทอนรายละเอียด ให้มีความเรียบง่ายมากขึ้น และจัดวางอาคารให้เหมาะสมกับที่ดิน

สถาปนิกยังมีความพิถีพิถันในการเลือกวัสดุมาใช้ เพื่อให้บ้านหลังนี้ยังคงสะท้อนถึงภูมิหลัง ประเพณี รวมไปถึงเทคนิคการก่อสร้างในท้องถิ่นที่ใช้อิฐ และ หิน ในการสร้างบ้านอีกด้วย ซึ่งสิ่งต่างๆเหล่านี้ถูกนำมาใช้ผสมผสานกับเทคนิคสมัยใหม่ ทำให้ผลลัพธ์ที่ออกมาเป็นบ้านที่มีกลิ่นอายของอดีต แต่ยังคงร่วมสมัย

บ้านและสวน

สำหรับวัสดุผนังภายนอกนั้น สถาปนิกเลือกใช้ lime stucco ซึ่งเป็นผนังปูนฉาบที่มีพื้นผิวขรุขระ เมื่อรวมกับเส้นสายเฉียบคมดูทันสมัยของหลังคาสังกะสีที่มีดีเทลการเก็บขอบต่างๆด้วยทองแดง และทองเหลืองแล้ว ทำให้โทนสีโดยรวมของตัวบ้านดูอบอุ่นขึ้นมาในทันที

บ้านและสวน รูปตัด

โดยส่วนตัวแล้ว สิ่งที่ผู้เขียนชื่นชอบเกี่ยวกับบ้านหลังนี้ คือ ความพอดิบพอดีในการออกแบบของสถาปนิก ที่ไม่มากเกินไปจนดูเลอะเทอะ และไม่น้อยเกินไปจนดูน่าเบื่อ และที่สำคัญเป็นการใช้พื้นที่ได้อย่างคุ้มค่าและตอบโจทย์การใช้ชีวิตของเจ้าของบ้านอย่างแท้จริง รวมไปถึงไม่ลืมการเคารพต่อบริบท และภูมิหลังของที่ตั้งอีกด้วย

SHARE :

Facebook
Twitter
Pinterest
Email
Kittituch Sutiranat

Kittituch Sutiranat

สถาปนิกที่อยากมีบ้านหลังน้อยริมทะเลสาบ

บทความน่าสนใจ

starbucks

How to แต่งบ้านสไตล์ STARBUCKS

วันนี้อยู่กับบ้าน จะพามาถอดรหัส 7 องค์ประกอบ ที่จะทำให้บ้านของเรามีบรรยากาศแบบ STARBUCKS จะกลมกล่อมและมีสไตล์อย่างไร ไปดูกันเลย !

บ้านญี่ปุ่น Japanese House

สำหรับใครที่กำลังมองหาไอเดียการสร้างบ้านสไตล์ญี่ปุ่นหรือคาเฟ่หลังเล็กๆ บ้านสวยทั่วโลก ขอนำเสนอ japenese house บ้านสไตล์ญี่ปุ่น หลังเล็ก ๆ ชั้นเดียว ที่ภายในนั้นได้แบ่งพื้นที่การใช้งานได้คุ้มค่าทุกตารางนิ้ว

แบบบ้านชั้นเดียว

แบบบ้านชั้นเดียว Square House 9.60

แบบบ้านชั้นเดียว Square House 9.60 บ้านผังสี่เหลี่ยมจตุรัส ขนาด 9.60×9.60 ตารางเมตร ถึงจะเล็กแต่ไม่อึดอัด เพราะมีพระเอกเป็นคอร์ทกลางบ้าน ให้ทั้งแสงและลมพัดผ่านอย่างสบายๆ

รวมพิกัดเครื่องใช้ไฟฟ้าสไตล์ มินิมอล

มีใครอยู่บ้านนานๆ คันไม้คันมืออยากลองแต่งบ้านคุมโทนแบบคนอื่นบ้าง วันนี้เรารวบรวมเครื่องใช้ไฟฟ้าสไตล์มินิมอลมาให้ทุกคนแล้วค่า ไม่ว่าจะวางมุมไหนของบ้านก็ดูน่ารัก น่าใช้งาน แล้วยังเป็นได้ทั้งของแต่งบ้านและของใช้ไปในตัว แถมยังใช้งานได้จริงอีกด้วยน้าา