4วิธี เพิ่ม แสงธรรมชาติ ให้ห้องน้ำ สว่างแต่ไม่โป๊

bathroom natural light

ห้องน้ำเป็นเหมือนพื้นที่มหัศจรรย์ เป็นห้องที่เล็กสุดในบ้าน
แต่หลายๆครั้งกลับเป็นพื้นที่ที่ให้แรงบันดาลใจอย่างประหลาด เคยมั๊ยครับที่ไอเดียดีๆมักจะผุดขึ้นมาตอนอาบน้ำ หรือเวลาเข้าส้วม 555
ห้องน้ำเป็นห้องที่ต้องการความเป็นส่วนตัวมากที่สุด แต่ก็ต้องการ แสงธรรมชาติ มากเช่นกัน แสงธรรมชาติ จะช่วยฆ่าเชื้อโรคและทำให้ห้องน้ำไม่อับชื้น ดีต่อสุขภาพคนในบ้าน

วันนี้ “อยู่กับบ้าน” จะมาเล่าให้ฟังว่ามันมีวิธีอะไรบ้างที่จะทำให้ห้องน้ำของเราได้รับ แสงธรรมชาติ แต่ยังคงความเป็นส่วนตัวอยู่ พร้อมแล้วลุยกันเลย!

  1. ใช้บล็อคแก้ว หรือกระจกฝ้า
    ข้อนี้อาจฟังดูพื้นๆครับ แต่มันมีเคล็ดลับเล็กๆคือ เมื่อเลือกได้แล้วว่าจะใช้บล็อคแก้ว หรือกระจกฝ้า กับผนังตรงไหน ให้ทำจากพื้นจรดฝ้าไปเลย หรือทำเต็มๆผนังผืนนั้นไปเลยได้ยิ่งดี เหตุผลคือ มันจะทำให้รู้สึกว่าห้องน้ำโล่งกว้างมากขึ้น หลักการนี้ยังใช้ได้กับหน้าต่างในห้องอื่นๆด้วยเช่นกันครับ
www.archdaily.com
www.archdaily.com
www.pinterest.com
www.thearchitectsdiary.com
www.decorfacil.com
www.decorfacil.com
www.thepalmco.com.au

2.ทำกระจกที่ด้านบนสุดของผนัง (และทำทั้งแนว)การทำกระจกที่บริเวณเหนือสุดของผนัง (ให้ชนกับฝ้าเพดาน) และทำตลอดแนวความยาวของผนัง นอกจากจะช่วยเพิ่มปริมาณ แสงธรรมชาติ ที่ส่องเข้ามาแล้ว ยังช่วยให้ห้องน้ำที่มีพื้นที่ขนาดเล็กโปร่งขึ้น เพราะจะให้ความรู้สึกเหมือนฝ้าเพดานลอยอยู่ ไม่กดทับ

www.contemporist.com
www.greenmagazine.com.au
www.lasleybrahaney.com
www.lilyanncabinets.com
www.thelocalproject.com.au
www.thelocalproject.com.au
www.thelocalproject.com.au

3. Skylight นำแสงเข้าจากด้านบน
เป็นวิธีการนำ แสงธรรมชาติ เข้าสู่ห้องน้ำที่ให้อารมณ์ความรู้สึกแตกต่างออกไป และให้ความเป็นส่วนตัวมาก แสงที่ลงมาจะไล้ไปบนผนัง ทำให้เกิดแสงและเงาของวัสดุ ในช่วงเวลาที่ต่างๆกันออกไป ถือว่าเพิ่มเสน่ห์ให้กับห้องน้ำได้อย่างสุดยอด

www.wattpad.com
www.thelocalproject.com.au
www.s-c-r-a-p-b-o-o-k.tumblr.com
www.reciclaredecorar.com
www.homestolove.com.au
www.designanthologymag.com
www.decordemon.blogspot.com
www.archdaily.com

4. ทำกระจกเต็มบานเปิดเข้าหาพื้นที่สวน(ส่วนตัว)
วิธีนี้เป็นวิธีที่ผมชอบมากที่สุด เพราะมันทำให้ห้องน้ำไม่เหมือนห้องน้ำอีกต่อไป นอกจากจะได้ แสงธรรมชาติ แบบเต็มๆแล้ว ยังได้มุมมองของสวนอีกด้วย ซึ่งสวนนี้ไม่จำเป็นต้องมีขนาดใหญ่ อาจจะเป็นเพียงพื้นที่แคบๆริมรั้วที่มีแสงส่องถึง (แต่ต้องแน่ใจว่าจะไม่มีใครมองเข้ามาได้ หรือเดินผ่านนะ) เท่านี้ก็ทำให้เราได้ห้องน้ำสุดพิเศษแล้ว

www.amazingarchitecture.com
www.darrenjames.com.au
www.estliving.com
www.estliving.com
www.homeofpondo.com
www.homestolovecom.au
www.mimgur.com

SHARE :

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Kittituch Sutiranat

Kittituch Sutiranat

สถาปนิกที่อยากมีบ้านหลังน้อยริมทะเลสาบ

บทความน่าสนใจ

รวมพิกัดโซฟาสไตล์น่ารัก ราคาน่าโดนใน Shopee

สิ่งหนึ่งที่แต่ละห้อง แต่ละบ้าน ต้องมีไว้เพื่อสร้างมุมพักผ่อนสบายๆเลยก็คือ โซฟา ซึ่งก็มีแบบให้เลือกหลากหลายมากๆ รวบรวมโซฟาสไตล์ มินิมอล มาให้เพื่อนๆเลือกกันแบบจุใจไปเลย ทั้งดีไซน์สวย นั่งสบาย และยังเพิ่มความบรรยากาศการพักผ่อนให้กับห้องของเราอีกด้วยน้าาา

บ้านสีดำ St Kilda Home

หลายคนอาจจะเปลี่ยนใจมารัก บ้านสีดำ ถ้าได้รู้จักกับ St Kilda Home หลังนี้ บอกได้เลยว่า อบอุ่น และมีสเน่ห์ ไม่แพ้บ้านสีอื่นแน่นอน

แก้วคาเฟ่

รวมพิกัดแก้วสไตล์ คาเฟ่

อยู่บ้านช่วงนี้ ชงเครื่องดื่มยังไงให้ปัง เพิ่มอรรถรสในการจิบกาแฟให้เหมือนกับไปคาเฟ่กันเลยทีเดียว รับรองว่าถ่ายรูปออกมาปังแน่นอน : )

รวมพิกัดเครื่องใช้ไฟฟ้าสไตล์ มินิมอล

มีใครอยู่บ้านนานๆ คันไม้คันมืออยากลองแต่งบ้านคุมโทนแบบคนอื่นบ้าง วันนี้เรารวบรวมเครื่องใช้ไฟฟ้าสไตล์มินิมอลมาให้ทุกคนแล้วค่า ไม่ว่าจะวางมุมไหนของบ้านก็ดูน่ารัก น่าใช้งาน แล้วยังเป็นได้ทั้งของแต่งบ้านและของใช้ไปในตัว แถมยังใช้งานได้จริงอีกด้วยน้าา

บ้านพักตากอากาศ บนเนินเขา Villa Slow

บ้านพักตากอากาศ Villa Slow บนเนินเขาในประเทศสเปนที่สถาปนิกนำหินมาใช้เป็นองค์ประกอบของบ้านทั้งกำแพงและหลังคา บ้าน fairlytale ในแบบมินิมอล

Roomเล็กเล็ก หมายเลข 2

ห้องเล็กๆ ที่แบ่งเป็นส่วน ห้องนอน และส่วนนั่งเล่น ถูกตกแต่งอย่างอบอุ่นด้วยเฟอร์นิเจอร์สีไม้ และของกระจุกกระจิกสีสบายตา

ติดต่อลงโฆษณา

youkubbaan@gmail.com

Mobile : 094-629-4254
           094-625-4266