บ้านมินิมอล Minimal House

บ้านมินิมอล

บ้านมินิมอล เป็นหนึ่งในสไตล์การแต่งบ้านที่หลายๆคนชื่นชอบ อาจเนื่องด้วยความเรียบง่าย ดูสะอาดสะอ้าน เหมาะแก่การพักอาศัย เราจึงอยากนำเสนอแบบบ้านมินิมอล ในแบบฉบับของ “อยู่กับบ้าน” ให้เพื่อนๆที่สนใจบ้านสไตล์นี้ ได้นำไอเดียไปปรับใช้กันได้ครับ โดยเราตีโจทย์ไว้ว่า บ้านมินิมอล ควรจะเป็นบ้านที่มีการกำหนดพื้นที่ใช้สอยเท่าที่จำเป็นต่อการอยู่อาศัยจริงๆ ไม่มีส่วนที่ฟุ่ยเฟือย หรือเกินจำเป็น โดยใช้เส้นสายที่ตรงไปตรงมา เน้นวัสดุโทนสีขาวและไม้ธรรมชาติเป็นหลัก และควรมีระบบการจัดเก็บข้าวของในบ้านให้เป็นระเบียบ

บ้านมินิมอล

✔️รายละเอียดพื้นที่ใช้สอยชั้น 1
ภายใน 105 ตร.ม. / ภายนอก 77 ตร.ม.
ประกอบด้วย
-นั่งเล่น
-ทานข้าว + pantry
-ห้องนอนใหญ่ + โซนแต่งตัว และห้องน้ำในตัว
-ห้องนอน2
-ห้องน้ำ
-ครัวไทย
-ลานซักล้าง
-ห้องเก็บของ
-ที่จอดรถ 2 คัน
-เฉลียงหน้าบ้าน และ ชานไม้

✔️รายละเอียดพื้นที่ใช้สอยชั้น 2
ภายใน 30 ตร.ม.
ประกอบด้วย
-โถงเอนกประสงค์

✔️รวม พื้นที่ใช้สอยภายใน 135 ตร.ม. / ภายนอก 77 ตร.ม.
รวมทั้งหมด 212 ตร.ม.

ในงบประมาณ 2,500,000 บาท (ขึ้นกับวัสดุที่เลือกใช้) จะน่าอยู่ขนาดไหน คลิกชมวิดีโอ และไปดูพร้อมกันเลยครับ

ไม่ว่าจะเป็นบ้านสไตล์ไหน สวยดูดีแค่ไหน แต่ถ้าอยู่ไม่สบาย บ้านร้อน ลมไม่เข้า ก็ถือว่าไม่เวิร์ค เรื่องของทิศทางจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากที่เราต้องพิจารณาเป็นอันดับต้นๆ

สำหรับ บ้านมินิมอล หลังนี้ เราออกแบบโดยมีที่ดินสมมติหันหน้าบ้านไปทางทิศใต้ และวางส่วนเซอร์วิส เช่น ครัว บันได ห้องเก็บของ ห้องน้ำ ไว้ทางฝั่งทิศตะวันตก เพื่อให้ส่วนนี้กันความร้อนให้กับพื้นที่หลักของบ้าน แต่หากเพื่อนๆมีทิศทางของที่ดินแตกต่างไปจากนี้ อาจต้องใช้การพลิกแปลน หรือ หมุนแปลน ให้ได้ทิศทางที่เหมาะสม ซึ่งเรามีอธิบายเพิ่มเติมอยู่ในวิดีโอนะครับ : ) แต่หากเพื่อนๆมีข้อจำกัดเรื่องที่ดินจริงๆ อาจต้องใช้วิธีการอื่นในการสร้างสภาวะน่าสบายให้เกิดขึ้น เช่น การปลูกต้นไม้ให้ได้ร่มเงา การใช้แผงระแนงมาช่วยกันแดดทางทิศตะวันตก เป็นต้น

ผังพื้นชั้น1
ผังพื้นชั้น 1
ผังพื้นชั้น2
ผังพื้นชั้น 2

จากหน้าบ้านเมื่อเข้ามาจะเจอกับที่จอดรถขนาด 2 คัน ซึ่งผนังฝั่งหนึ่งจะทำเป็นตู้เก็บของยาวตลอดทั้งแนว จะมีประโยชน์มากในการเก็บข้าวของอุปกรณ์ต่างๆที่จำเป็น เช่น อุปกรณ์ทำสวน อุปกรณ์ล้างรถ ไม้กวาด ที่ตักผง ฯลฯ ซึ่งทำให้หยิบออกมาใช้ได้สะดวก และเก็บได้อย่างเรียบร้อยมิดชิด

ถัดจากพื้นที่จอดรถ จะเป็นคอร์ทกลางบ้าน ซึ่งช่วยให้บ้านได้รับแสงธรรมชาติและลมมากขึ้น ทำให้รู้สึกปลอดโปร่ง และยังเป็นการเปิดมุมมองสวนจากภายในบ้าน ให้รู้สึกเหมือนบ้านโอบล้อมสวนอยู่อีกด้วย

ก่อนเข้าไปภายในบ้านจะพบกับบริเวณเฉลียงซึ่งสามารถวางม้านั่งเป็นที่ใส่รองเท้า บริเวณนี้กว้างมากพอที่จะจอดจักรยานได้อย่างสบายๆ อาจหากระถางต้นไม้สวยๆมาตกแต่ง ก็เพิ่มชีวิตชีวาได้ไม่น้อยเลยครับ

บ้านมินิมอล

เมื่อเข้าไปภายในบ้านจะเป็นพื้นที่นั่งเล่น ต่อเนื่องไปยังบริเวณทานข้าว ระหว่าง 2 บริเวณนี้จะคั่นด้วยเคาน์เตอร์บาร์ ซึ่งเหมาะมากๆในการนั่งทานอาหารเช้า จิบกาแฟสบายๆ หรือนั่งอ่านหนังสือ

บริเวณนั่งเล่นนี้ สามารถได้วิวของสวนตรงคอร์ทกลางบ้าน และสามารถเปิดประตูออกไปยังสวนนี้ได้ด้วย พื้นที่ภายใน ภายนอก เชื่อมต่อกันทั้งทางสายตา และการเข้าถึง

บ้านมินิมอล

บริเวณทานข้าว จะมีชุดครัว built-in อยู่ฝั่งหนึ่งซึ่งทำให้เก็บข้าวของ เครื่องครัว จานชาม ต่างๆได้เรียบร้อย สะอาดสะอ้าน และควรมีอ่างล้างจานอยู่ตรงนี้ด้วย จะทำให้สะดวกมากๆ
ฝ้าเพดานบริเวณนี้ ถูกยกให้สูงตามความลาดชันของหลังคา ทำให้รู้สึกโปร่งโล่งขึ้น เพราะเป็นบริเวณที่ทุกคนในครอบครัว จะมารวมตัวกัน นอกจากนี้ ประตูบานเลื่อนด้านหลังจะเชื่อมต่อออกไปยังชานไม้ซึ่งติดกับสวนอีกด้วย

บันไดที่ขึ้นไปยังชั้น2 เราออกแบบให้ผนังฝั่งหนึ่งเป็นชั้นวางหนังสือ เป็นการใช้ประโยชน์จากความสูงของบันได ทำให้เราหยิบหนังสือได้สะดวกมากขึ้น เป็นการใช้พื้นที่ตรงนี้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด
นอกจากนี้ พื้นที่ใต้บันไดถูกนำมาใช้เป็นห้องเก็บของ ถึงขนาดห้องจะไม่ใหญ่มาก แต่มีประโยชน์ในการเก็บสิ่งของที่ไม่ค่อยได้ใช้ หรือ กล่องต่างๆ ซึ่งไม่น่าดู

เมื่อขึ้นมายังชั้น2 จะเป็นโถงเอนกประสงค์ ซึ่งมีลักษณะเป็นห้องใต้หลังคา สามารถใช้เป็นพื้นที่ทำงาน หรือ สันทนาการได้เป็นอย่างดี เพราะเป็นมุมสงบ ส่วนตัว เหมาะแก่การใช้ความคิดสร้างสรรค์ จากบริเวณนี้ สามารถมองออกไปยังคอร์ทตรงกลางบ้านได้ด้วย

หากเพื่อนๆมีไอเดียที่จะทำพื้นที่ห้องใต้หลังคาแบบนี้ เราแนะนำว่าจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องติดตั้งฉนวนที่เหนือฝ้าเพดาน เนื่องจากอยู่ใกล้หลังคามาก ความร้อนจะถ่ายเทลงมา ฉนวนจะช่วยกันความร้อนไม่ให้แผ่ลงมาได้มาก ยิ่งหนายิ่งดีครับ

studio

ทีนี้มายังห้องนอนใหญ่กันครับ ห้องนอนใหญ่จะมีชุดประตูบานเลื่อนทั้ง2ฝั่งของห้อง ทำให้ลมวิ่งเข้าได้ดี (cross ventilation) ภายในตกแต่งเรียบง่าย เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น และมีโซนแต่งตัวเล็กๆเป็น walk in closet ก่อนไปยังห้องน้ำ

บ้านมินิมอล

ห้องน้ำทั้ง 2 ห้อง ของบ้านนี้ ตกแต่งเรียบง่าย ด้วยกระเบื้องโทน ขาว-เทา และ ชั้นไม้ มีฉากกระจกกั้นแบ่งแยกส่วนเปียก ส่วนแห้ง ชัดเจน และมีการเจาะช่องเปิดเพื่อระบายอากาศ และให้แสงธรรมชาติเข้า ช่วยฆ่าเชื้อโรค

สำหรับครัวไทยนั้น มีการทำระแนงไม้ที่ผนังฝั่งอ่างล้างจาน ยาวตลอดทั้งแนว เพื่อช่วยระบายอากาศ และยังทำให้ดูสวยงามทั้งจากภายนอก และภายในอีกด้วยครับ

ครัวไทย

โดยส่วนตัวแล้ว ผมเองก็ชอบบ้านสไตล์มินิมอลเหมือนกันครับ เพราะรู้สึกว่าอยู่แล้วสงบ ด้วยความเรียบง่าย สีน้อยๆ เฟอร์นิเจอร์และข้าวของ ไม่ต้องเยอะ เอาที่จำเป็นต้องใช้เท่านั้น ทำให้ดูแลง่ายอีกด้วย

หากเพื่อนๆชอบแบบ บ้านมินิมอล หลังนี้ อย่าลืมกดติดตามพวกเราได้ทางช่องทางต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น youtube, instagram, facebook และ websiteนี้ ที่ด้านล่างสุดของหน้านี้ได้เลยนะครับ จะได้ไม่พลาดไอเดียแบบบ้าน ที่เพื่อนๆอาจจะนำไปปรับใช้กันได้ครับ

แบบบ้านหลังถัดไปจะเป็นบ้านแบบไหน เชิญติดตามตอนต่อไปครับ : )

SHARE :

Facebook
Twitter
Pinterest
Email
Kittituch Sutiranat

Kittituch Sutiranat

สถาปนิกที่อยากมีบ้านหลังน้อยริมทะเลสาบ

บทความน่าสนใจ

แต่งงาน มีบ้านเป็นของตัวเอง

แต่งงานแล้วควร มีบ้านเป็นของตัวเอง หรืออยู่บ้านพ่อแม่

เป็นคำถามโลกแตกที่ทุกคู่ต้องครุ่นคิด เราจะมาพูดคุยกันอย่างเปิดอก ถึงประเด็นต่างๆที่ควรนำมาพิจารณา เพราะเรื่องบ้านไม่ใช่เรื่องเล็กๆ

รวมพิกัดเฟอร์นิเจอร์ไม้ สไตล์ มินิมอล

ใครมีแพลนตกแต่งบ้านสไตล์ มินิมอล บอกเลยว่าเข้าคอนเซ็ปต์สุด ไม่ว่าจะเป็น โต๊ะ ตู้ เตียง เก้าอี้ ก็สวยเก๋ไม่ซ้ำใคร งานไม้จริง ไม่กะโหลกกะลาแน่นอน เรียบ หรู ดูแพง มีติดห้องไว้ รับรองว่าปัง

ไอเดียจัดมุมนั่งเล่นในสวน

วันหยุดทั้งทีบางทีก็อยากพักผ่อนด้วยการนอนเล่นอยู่บ้าน ไม่ต้องออกไปไหน
การหามุมพักผ่อนสงบๆในบริเวณบ้าน ที่แวดล้อมไปด้วยต้นไม้ ก็ทำให้การพักพ่อนดูสดชื่นขึ้นมากๆเลย

รวมพิกัดโซฟาสไตล์น่ารัก ราคาน่าโดนใน Shopee

สิ่งหนึ่งที่แต่ละห้อง แต่ละบ้าน ต้องมีไว้เพื่อสร้างมุมพักผ่อนสบายๆเลยก็คือ โซฟา ซึ่งก็มีแบบให้เลือกหลากหลายมากๆ รวบรวมโซฟาสไตล์ มินิมอล มาให้เพื่อนๆเลือกกันแบบจุใจไปเลย ทั้งดีไซน์สวย นั่งสบาย และยังเพิ่มความบรรยากาศการพักผ่อนให้กับห้องของเราอีกด้วยน้าาา