5วิธีการ ที่จะทำให้ หลังคาเมทัลชีท ไม่ร้อนอีกต่อไป

หลังคาเมทัลชีท

พูดถึงวัสดุมุงหลังคาในปัจจุบันนี้ ก็คงจะไม่มีใครไม่รู้จัก หลังคาเมทัลชีท เพราะด้วยข้อดีหลายๆประการ เช่น แผ่นยาวต่อเนื่องทำให้ลดปัญหาน้ำรั่วซึม, ใช้ได้กับหลังคาที่มีความลาดชันน้อย (5 องศา ขึ้นไป), น้ำหนักเบา ช่วยประหยัดค่าโครงสร้าง, ราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับวัสดุมุงหลังคาชนิดอื่น, หาซื้อได้ง่าย, หาช่างรับติดตั้งง่าย เป็นต้น ทำให้หลังคาเมทัลชีทเป็นที่นิยมอย่างมาก และถูกนำมาใช้ทั้งสำหรับบ้านพักอาศัย และโครงการต่างๆมากมาย

แต่เหรียญย่อมมี 2 ด้านเสมอ นอกจากข้อดีนานัปประการที่กล่าวมาแล้ว หลังคาเมทัลชีท ก็มีข้อด้อยอันเลื่องลือเช่นกัน หลักๆเลยก็คือ เรื่องความร้อน และ เสียงดังเวลาฝนตก ซึ่งวันนี้ อยู่กับบ้าน จะมาเล่าให้ฟังถึง 5 วิธีการ ที่จะช่วยลดปัญหาความร้อนจาก หลังคาเมทัลชีท และยังช่วยบรรเทาปัญหาเรื่องเสียงดัง ลงไปได้อีกด้วย พร้อมแล้วลุยกันเลย!

  1. หลังคาเมทัลชีท ต้องมีฉนวน PU

    โพลียูรีเทน โฟม (Polyurethane Foam) หรือโฟม PU ได้รับการยอมรับว่ามีค่าสัมประสิทธิ์การส่งผ่านความร้อน (Thermal Conductivity) ต่ำสุดเพียง0.019 kcal/m.h Oc มีคุณสมบัติป้องกันน้ำและความชื้น กันเสียงได้ดี แต่ก็เสื่อมสภาพได้ง่ายหากสัมผัสกับอุณหภูมิที่สูงเกินไป PU มีทั้งแบบแผ่นและแบบพ่น สามารถเลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม
Cr : http://tpifoam.com

สำหรับบ้านพักอาศัยที่พื้นที่ไม่เยอะมาก เราแนะนำว่าแบบแผ่นจะสะดวกกว่า เพื่อนๆสามารถหาแผ่นเมทัลชีทที่มีฉนวนPU ติดมาสำเร็จแล้วได้ตามร้านเมทัลชีททั่วไป ยิ่งโฟม PU หนาเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีความสามารถในการกันความร้อนได้ดียิ่งขึ้น บางเจ้าอาจจะมีการติดอลูมิเนียมฟอยล์ หรือ ไวนิล พีวีซี หรือ เมทัลชีทแบบอลูซิงค์ ที่ด้านล่างอีกชั้นหนึ่งด้วย หรือที่เรียกกันว่า ” หลังคาเมทัลชีทแบบแซนวิช (PU Sandwiches) ” เพื่อความเรียบร้อยสวยงาม

Cr : https://www.หลังคาอลูมิเนียม.com

2. ฝ้าชายคาต้องระบายอากาศได้

นอกจากการกันความร้อนให้เข้าสู่ตัวอาคารน้อยที่สุดแล้ว การระบายความร้อนที่สะสมอยู่ที่ใต้หลังคาให้ออกไปภายนอกก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน เพราะหากมีความร้อนสะสมที่ใต้หลังคามาก ความร้อนเหล่านี้จะค่อยๆแผ่ลงมายังห้องด้านล่าง

การเลือกใช้ฝ้าชายคาที่สามารถระบายอากาศได้ จะช่วยให้ลมพัดเข้าออกและพาความร้อนที่สะสมนี้ออกไป เป็นวิธีการลดความร้อนตามธรรมชาติ (passive) ซึ่งจะช่วยลดภาระของเครื่องปรับอากาศ และทำให้ประหยัดค่าไฟได้อีกด้วย

Cr : https://www.scgbuildingmaterials.com
Cr : https://conwood.co.th

3. ปูฉนวนใยแก้วที่เหนือฝ้าเพดาน

หากงบประมาณไม่ใช่ปัญหา การปูฉนวนใยแก้วที่เหนือฝ้าเพดาน จะช่วยเป็นปราการอย่างดีอีกชั้นหนึ่ง ไม่ให้ความร้อนจากหลังคาแผ่ลงมายังห้องด้านล่าง

Cr : https://www.scgbuildingmaterials.com

ฉนวนใยแก้ว  ผลิตขึ้นมาจากแก้ว ซึ่งเป็นวัตถุดิบภายในประเทศที่มีคุณภาพสูง แล้วลำเลียงเข้าไปในเตาหลอมที่อุณหภูมิสูงจนหลอมละลาย และถูกปั่นเป็นเส้นใยขนาดเล็กที่มีความละเอียดอ่อน ผสมผสานเป็นเนื้อใยแก้วด้วยกาวชนิดพิเศษ เพื่อยึดให้เส้นใยแก้วเกาะติดกัน และลำเลียงสู่ขบวนการอบขึ้นรูป มีจำหน่ายทั้งแบบธรรมดา และแบบมีอลูมิเนียมฟอยล์ ฉนวนใยแก้วมีคุณลักษณะของฉนวนที่ดี ช่วยป้องกันความร้อน และดูดซับเสียงรบกวน แถมยังมีน้ำหนักเบา ติดตั้งง่าย ไม่ติดไฟ และมีอายุการใช้งานยาวนาน

Cr : https://www.scgbuildingmaterials.com

4. วางทิศทางของตัวบ้าน และตำแหน่งช่องเปิดต่างๆให้เหมาะสม

นอกจากความร้อนจะเข้ามาทางหลังคาแล้ว ผนังก็เป็นส่วนสำคัญที่รับความร้อนจากภายนอกและถ่ายเข้าสู่ตัวอาคารเช่นกัน ดังนั้นการจัดวางทิศทางของอาคาร ตำแหน่งห้องต่างๆ รวมถึงช่องเปิด ให้เหมาะสม และสอดคล้องกับทิศทางแดดลมฝน จึงเป็นเรื่องสำคัญและมีผลอย่างมากกับการสร้างสภาวะอยู่สบายของบ้าน

ปกติดวงอาทิตย์จะโคจรอ้อมไปทางทิศใต้นาน 8 เดือน คือช่วงเดือนกันยายนถึงเมษายน และอ้อมไปทางทิศเหนือเล็กน้อย 4 เดือน ในช่วงเดือนพฤษภาคมถึงสิงหาคม ทำให้ทิศใต้เป็นทิศที่รับแดดมากที่สุด แต่ทิศที่ร้อนที่สุดคือทิศตะวันตก เพราะรับแสงแดดโดยตรงในช่วงบ่ายนั่นเอง

Cr : https://www.baanlaesuan.com

เราจะขอสรุปเป็น guideline สั้นๆ ดังต่อไปนี้
– ทิศเหนือ ได้รับแดดน้อยที่สุด ควรเป็น ห้องนอน ห้องพักผ่อน ห้องนั่งเล่น เปิดช่องเปิดใหญ่ได้
– ทิศตะวันออก ได้รับแดดอ่อนๆช่วงเช้า และแดดจัดช่วงสายๆ ควรเป็น ห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าว ขนาดช่องเปิดขึ้นกับบริบท หากมีการปลูกต้นไม้ช่วยบังแดดในช่วงสาย สามารถเปิดช่องเปิดใหญ่ได้เลย
– ทิศใต้ ได้รับแดดเกือบทั้งวัน แต่เป็นทิศที่ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้จะพัดเข้ามา ดังนั้นจังควรมีช่องเปิดเพื่อรับลม แต่เป็นช่องเปิดขนาดเล็ก เหมาะจะเป็นที่จอดรถ สวน ทางเข้า
– ทิศตะวันตก ร้อนที่สุด รับแดดช่วงบ่ายถึงเย็น ควรเป็นผนังทึบ หรือมีช่องเปิดน้อยที่สุด เหมาะแก่การวางห้องครัว ห้องน้ำ ห้องเก็บของ เพื่อช่วยกันความร้อนให้กับส่วนอื่นๆของบ้าน

5. เลือกหลังคาสีอ่อน ร้อนน้อยกว่า หลังคาสีเข้ม

วัตถุทุกชนิดมีความสามารถในการดูดกลืนพลังงานต่างๆได้ไม่เท่ากัน ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ได้ทำการทดลองแล้วพบว่า วัตถุที่มีผิวนอกสีดำ ทึบ หรือสีเข้ม จะดูดกลืนความร้อนได้ในระดับสูงกว่า วัตถุสีขาว โปร่ง หรือสีอ่อน นั่นเป็นเพราะว่า สีดำจะดูดกลืนแสงและรังสีความร้อนได้สูงที่สุด โดยไม่มีการผ่านหรือสะท้อนกลับออกไป ต่างจากวัตถุสีอ่อนที่จะดูดกลืนแสงและรังสีบางส่วนเท่านั้น และทำการสะท้อนกลับออกไป นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ว่า หลังคาสีเข้มจะร้อนมากกว่าหลังคาสีอ่อน

Cr : http://www.tecture.com.au
Cr : https://homeworlddesign.com

และสุดท้ายนอกจากตัวบ้านเองแล้ว การสร้างสภาวะแวดล้อมภายนอกที่เหมาะสม ก็มีส่วนช่วยอย่างมากในการลดความร้อน เช่น การปลูกต้นไม้ที่ให้ร่มเงา, การลดพื้นผิวที่สะสมความร้อนอย่างคอนกรีต ,การทำบ่อน้ำ หรืออ่างน้ำพุ เป็นต้น สิ่งเหล่านี้ล้วนมีผลในการสร้างสภาวะน่าอยู่สบายขึ้นทั้งนั้น

Cr : https://www.pinterest.com/imron_anda

สุดท้ายนี้ ขอให้เพื่อนๆมีความสุขกับการมีบ้าน และ อยู่กับบ้าน ครับ : )

SHARE :

Facebook
Twitter
Pinterest
Email
Kittituch Sutiranat

Kittituch Sutiranat

สถาปนิกที่อยากมีบ้านหลังน้อยริมทะเลสาบ

บทความน่าสนใจ

บ้านพักตากอากาศ บนเนินเขา Villa Slow

บ้านพักตากอากาศ Villa Slow บนเนินเขาในประเทศสเปนที่สถาปนิกนำหินมาใช้เป็นองค์ประกอบของบ้านทั้งกำแพงและหลังคา บ้าน fairlytale ในแบบมินิมอล

บ้านพักตากอากาศ FL House

บ้านบนดอยอะไรจะเท่ปานนี้ที่ว่าอยู่บนดอย เพราะลักษณะที่ดินของบ้านหลังนี้เป็นเนินเขา จากถนนทางเข้าลาดขึ้นไปและลาดลงมาทางท้ายที่ดินซึ่งเป็นป่า โอ้โห! เรียกได้ว่าเป็นที่ดินในฝันเลยทีเดียว.

บ้าน2ชั้น

บ้าน2ชั้น North Bondi House

บ้าน2ชั้น facade สีขาว สะดุดตา ในย่าน North Bondi ของประเทศออสเตรเลีย ในความเรียบเท่นั้น แฝงไปด้วยความน่าสนใจมากมาย จะน่าอยู่ขนาดไหน ไปชมกันเลย!

รวมพิกัดเฟอร์นิเจอร์ไม้ สไตล์ มินิมอล

ใครมีแพลนตกแต่งบ้านสไตล์ มินิมอล บอกเลยว่าเข้าคอนเซ็ปต์สุด ไม่ว่าจะเป็น โต๊ะ ตู้ เตียง เก้าอี้ ก็สวยเก๋ไม่ซ้ำใคร งานไม้จริง ไม่กะโหลกกะลาแน่นอน เรียบ หรู ดูแพง มีติดห้องไว้ รับรองว่าปัง