5วิธีการ ที่จะทำให้ หลังคาเมทัลชีท ไม่ร้อนอีกต่อไป

หลังคาเมทัลชีท

พูดถึงวัสดุมุงหลังคาในปัจจุบันนี้ ก็คงจะไม่มีใครไม่รู้จัก หลังคาเมทัลชีท เพราะด้วยข้อดีหลายๆประการ เช่น แผ่นยาวต่อเนื่องทำให้ลดปัญหาน้ำรั่วซึม, ใช้ได้กับหลังคาที่มีความลาดชันน้อย (5 องศา ขึ้นไป), น้ำหนักเบา ช่วยประหยัดค่าโครงสร้าง, ราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับวัสดุมุงหลังคาชนิดอื่น, หาซื้อได้ง่าย, หาช่างรับติดตั้งง่าย เป็นต้น ทำให้หลังคาเมทัลชีทเป็นที่นิยมอย่างมาก และถูกนำมาใช้ทั้งสำหรับบ้านพักอาศัย และโครงการต่างๆมากมาย

แต่เหรียญย่อมมี 2 ด้านเสมอ นอกจากข้อดีนานัปประการที่กล่าวมาแล้ว หลังคาเมทัลชีท ก็มีข้อด้อยอันเลื่องลือเช่นกัน หลักๆเลยก็คือ เรื่องความร้อน และ เสียงดังเวลาฝนตก ซึ่งวันนี้ อยู่กับบ้าน จะมาเล่าให้ฟังถึง 5 วิธีการ ที่จะช่วยลดปัญหาความร้อนจาก หลังคาเมทัลชีท และยังช่วยบรรเทาปัญหาเรื่องเสียงดัง ลงไปได้อีกด้วย พร้อมแล้วลุยกันเลย!

  1. หลังคาเมทัลชีท ต้องมีฉนวน PU

    โพลียูรีเทน โฟม (Polyurethane Foam) หรือโฟม PU ได้รับการยอมรับว่ามีค่าสัมประสิทธิ์การส่งผ่านความร้อน (Thermal Conductivity) ต่ำสุดเพียง0.019 kcal/m.h Oc มีคุณสมบัติป้องกันน้ำและความชื้น กันเสียงได้ดี แต่ก็เสื่อมสภาพได้ง่ายหากสัมผัสกับอุณหภูมิที่สูงเกินไป PU มีทั้งแบบแผ่นและแบบพ่น สามารถเลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม
Cr : http://tpifoam.com

สำหรับบ้านพักอาศัยที่พื้นที่ไม่เยอะมาก เราแนะนำว่าแบบแผ่นจะสะดวกกว่า เพื่อนๆสามารถหาแผ่นเมทัลชีทที่มีฉนวนPU ติดมาสำเร็จแล้วได้ตามร้านเมทัลชีททั่วไป ยิ่งโฟม PU หนาเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีความสามารถในการกันความร้อนได้ดียิ่งขึ้น บางเจ้าอาจจะมีการติดอลูมิเนียมฟอยล์ หรือ ไวนิล พีวีซี หรือ เมทัลชีทแบบอลูซิงค์ ที่ด้านล่างอีกชั้นหนึ่งด้วย หรือที่เรียกกันว่า ” หลังคาเมทัลชีทแบบแซนวิช (PU Sandwiches) ” เพื่อความเรียบร้อยสวยงาม

Cr : https://www.หลังคาอลูมิเนียม.com

2. ฝ้าชายคาต้องระบายอากาศได้

นอกจากการกันความร้อนให้เข้าสู่ตัวอาคารน้อยที่สุดแล้ว การระบายความร้อนที่สะสมอยู่ที่ใต้หลังคาให้ออกไปภายนอกก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน เพราะหากมีความร้อนสะสมที่ใต้หลังคามาก ความร้อนเหล่านี้จะค่อยๆแผ่ลงมายังห้องด้านล่าง

การเลือกใช้ฝ้าชายคาที่สามารถระบายอากาศได้ จะช่วยให้ลมพัดเข้าออกและพาความร้อนที่สะสมนี้ออกไป เป็นวิธีการลดความร้อนตามธรรมชาติ (passive) ซึ่งจะช่วยลดภาระของเครื่องปรับอากาศ และทำให้ประหยัดค่าไฟได้อีกด้วย

Cr : https://www.scgbuildingmaterials.com
Cr : https://conwood.co.th

3. ปูฉนวนใยแก้วที่เหนือฝ้าเพดาน

หากงบประมาณไม่ใช่ปัญหา การปูฉนวนใยแก้วที่เหนือฝ้าเพดาน จะช่วยเป็นปราการอย่างดีอีกชั้นหนึ่ง ไม่ให้ความร้อนจากหลังคาแผ่ลงมายังห้องด้านล่าง

Cr : https://www.scgbuildingmaterials.com

ฉนวนใยแก้ว  ผลิตขึ้นมาจากแก้ว ซึ่งเป็นวัตถุดิบภายในประเทศที่มีคุณภาพสูง แล้วลำเลียงเข้าไปในเตาหลอมที่อุณหภูมิสูงจนหลอมละลาย และถูกปั่นเป็นเส้นใยขนาดเล็กที่มีความละเอียดอ่อน ผสมผสานเป็นเนื้อใยแก้วด้วยกาวชนิดพิเศษ เพื่อยึดให้เส้นใยแก้วเกาะติดกัน และลำเลียงสู่ขบวนการอบขึ้นรูป มีจำหน่ายทั้งแบบธรรมดา และแบบมีอลูมิเนียมฟอยล์ ฉนวนใยแก้วมีคุณลักษณะของฉนวนที่ดี ช่วยป้องกันความร้อน และดูดซับเสียงรบกวน แถมยังมีน้ำหนักเบา ติดตั้งง่าย ไม่ติดไฟ และมีอายุการใช้งานยาวนาน

Cr : https://www.scgbuildingmaterials.com

4. วางทิศทางของตัวบ้าน และตำแหน่งช่องเปิดต่างๆให้เหมาะสม

นอกจากความร้อนจะเข้ามาทางหลังคาแล้ว ผนังก็เป็นส่วนสำคัญที่รับความร้อนจากภายนอกและถ่ายเข้าสู่ตัวอาคารเช่นกัน ดังนั้นการจัดวางทิศทางของอาคาร ตำแหน่งห้องต่างๆ รวมถึงช่องเปิด ให้เหมาะสม และสอดคล้องกับทิศทางแดดลมฝน จึงเป็นเรื่องสำคัญและมีผลอย่างมากกับการสร้างสภาวะอยู่สบายของบ้าน

ปกติดวงอาทิตย์จะโคจรอ้อมไปทางทิศใต้นาน 8 เดือน คือช่วงเดือนกันยายนถึงเมษายน และอ้อมไปทางทิศเหนือเล็กน้อย 4 เดือน ในช่วงเดือนพฤษภาคมถึงสิงหาคม ทำให้ทิศใต้เป็นทิศที่รับแดดมากที่สุด แต่ทิศที่ร้อนที่สุดคือทิศตะวันตก เพราะรับแสงแดดโดยตรงในช่วงบ่ายนั่นเอง

Cr : https://www.baanlaesuan.com

เราจะขอสรุปเป็น guideline สั้นๆ ดังต่อไปนี้
– ทิศเหนือ ได้รับแดดน้อยที่สุด ควรเป็น ห้องนอน ห้องพักผ่อน ห้องนั่งเล่น เปิดช่องเปิดใหญ่ได้
– ทิศตะวันออก ได้รับแดดอ่อนๆช่วงเช้า และแดดจัดช่วงสายๆ ควรเป็น ห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าว ขนาดช่องเปิดขึ้นกับบริบท หากมีการปลูกต้นไม้ช่วยบังแดดในช่วงสาย สามารถเปิดช่องเปิดใหญ่ได้เลย
– ทิศใต้ ได้รับแดดเกือบทั้งวัน แต่เป็นทิศที่ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้จะพัดเข้ามา ดังนั้นจังควรมีช่องเปิดเพื่อรับลม แต่เป็นช่องเปิดขนาดเล็ก เหมาะจะเป็นที่จอดรถ สวน ทางเข้า
– ทิศตะวันตก ร้อนที่สุด รับแดดช่วงบ่ายถึงเย็น ควรเป็นผนังทึบ หรือมีช่องเปิดน้อยที่สุด เหมาะแก่การวางห้องครัว ห้องน้ำ ห้องเก็บของ เพื่อช่วยกันความร้อนให้กับส่วนอื่นๆของบ้าน

5. เลือกหลังคาสีอ่อน ร้อนน้อยกว่า หลังคาสีเข้ม

วัตถุทุกชนิดมีความสามารถในการดูดกลืนพลังงานต่างๆได้ไม่เท่ากัน ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ได้ทำการทดลองแล้วพบว่า วัตถุที่มีผิวนอกสีดำ ทึบ หรือสีเข้ม จะดูดกลืนความร้อนได้ในระดับสูงกว่า วัตถุสีขาว โปร่ง หรือสีอ่อน นั่นเป็นเพราะว่า สีดำจะดูดกลืนแสงและรังสีความร้อนได้สูงที่สุด โดยไม่มีการผ่านหรือสะท้อนกลับออกไป ต่างจากวัตถุสีอ่อนที่จะดูดกลืนแสงและรังสีบางส่วนเท่านั้น และทำการสะท้อนกลับออกไป นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ว่า หลังคาสีเข้มจะร้อนมากกว่าหลังคาสีอ่อน

Cr : http://www.tecture.com.au
Cr : https://homeworlddesign.com

และสุดท้ายนอกจากตัวบ้านเองแล้ว การสร้างสภาวะแวดล้อมภายนอกที่เหมาะสม ก็มีส่วนช่วยอย่างมากในการลดความร้อน เช่น การปลูกต้นไม้ที่ให้ร่มเงา, การลดพื้นผิวที่สะสมความร้อนอย่างคอนกรีต ,การทำบ่อน้ำ หรืออ่างน้ำพุ เป็นต้น สิ่งเหล่านี้ล้วนมีผลในการสร้างสภาวะน่าอยู่สบายขึ้นทั้งนั้น

Cr : https://www.pinterest.com/imron_anda

สุดท้ายนี้ ขอให้เพื่อนๆมีความสุขกับการมีบ้าน และ อยู่กับบ้าน ครับ : )

SHARE :

Facebook
Twitter
Pinterest
Email
Kittituch Sutiranat

Kittituch Sutiranat

สถาปนิกที่อยากมีบ้านหลังน้อยริมทะเลสาบ

บทความน่าสนใจ

บ้านทรงจั่ว

บ้านและสวน ที่น่าพักผ่อน Summer House @Bjäre

บ้านทรงจั่ว และสวนตรงกลางที่ดูน่าพักผ่อนหลังนี้ มาพร้อมกับพระเอกรูปหล่อเป็นต้นเชอร์รี่ ที่แผ่กิ่งก้านสวยงาม ชวนมอง ข้างในจะมีอะไรดีๆซ่อนอยู่อีก ไปชมพร้อมๆกันเลยครับ

แต่งงาน มีบ้านเป็นของตัวเอง

แต่งงานแล้วควร มีบ้านเป็นของตัวเอง หรืออยู่บ้านพ่อแม่

เป็นคำถามโลกแตกที่ทุกคู่ต้องครุ่นคิด เราจะมาพูดคุยกันอย่างเปิดอก ถึงประเด็นต่างๆที่ควรนำมาพิจารณา เพราะเรื่องบ้านไม่ใช่เรื่องเล็กๆ

บ้านไร่ In a Vineyard Calistoga Residence

การวางแผนชีวิตในวัยเกษียณก็เป็นสิ่งที่สำคัญ หลายๆคนคงจะนึกภาพไว้แล้ว อยากมีบ้านสักหลังอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ได้ใช้ชีวิตแบบ Slow Life เหมือนกับเจ้าของบ้านหลังนี้ที่บ้านสวยทั่วโลกอยากจะนำเสนอ พวกเขาเป็นคู่รักวัยเกษียณ ที่ปกติใช้ชีวิตอยู่ใน LA แต่ทั้งคู่ได้มาเที่ยวที่ Calistoga Ranch บ่อยๆ และตกหลุมรักไร่องุ่นอันเงียบสงบใน Napa Valley และนั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นของบ้านในฝันหลังนี้

8 เทคนิคเปลี่ยน ห้องน้ำ น่าเบื่อให้น่ามอง

ใครที่กำลังรู้สึกว่าห้องน้ำน่าเบื่อจัง อยากปรับเปลี่ยนห้องน้ำให้ดูน่าใช้งาน และน่ามองมากขึ้น เอาที่ว่าอยู่ได้ทั้งวันก็ไม่มีเบื่อเลย วันนี้อยู่กับบ้าน ได้รวบรวมไอเดีย 8 เทคนิคเปลี่ยน ห้องน้ำ น่าเบื่อให้น่ามอง จะมีเทคนิคอะไรดีๆบ้างน้าาา ไปดูกันเลย

ไอเดียจัดมุมนั่งเล่นในสวน

วันหยุดทั้งทีบางทีก็อยากพักผ่อนด้วยการนอนเล่นอยู่บ้าน ไม่ต้องออกไปไหน
การหามุมพักผ่อนสงบๆในบริเวณบ้าน ที่แวดล้อมไปด้วยต้นไม้ ก็ทำให้การพักพ่อนดูสดชื่นขึ้นมากๆเลย