บ้านพักตากอากาศ บนเนินเขา Villa Slow

หิน เป็นวัสดุธรรมชาติที่มีความแข็งแรงและทนทาน ในสมัยก่อนจึงมักนำหินมาใช้เป็นวัสดุหลักในการสร้างบ้าน แต่ในปัจจุบันด้วยความก้าวหน้าทางด้านเทคโนโลยี จึงมีวัสดุอื่น ๆ มากมายที่สามารถนำมาใช้ทดแทนกันได้ แต่สำหรับ บ้านพักตากอากาศ Villa Slow บนเนินเขาในประเทศสเปนหลังนี้ สถาปนิกเลือกที่จะใช้หินเป็นวัสดุหลัก ตั้งแต่กำแพงไปจนถึงหลังคา ให้เหมือนกับบ้านดั้งเดิมในบริเวณนี้ เห็นแว่บแรกนึกถึงกระท่อมกลางป่าในนิทานเลย แต่เป็น fairly tale ในแบบมินิมอลนะ : )

สถาปนิก : Laura Alvarez Architecture
ที่ตั้ง : Spain
พื้นที่ : 160 ตารางเมตร
สร้างเสร็จปี : 2017
ถ่ายภาพโดย : David Montero
เรื่อง : youkubbaan

บ้านพักตากอากาศ

เดิมทีที่ตรงนี้เคยเป็นซากปรักหักพังของบ้านหลังหนึ่ง Laura Alvarez ซึ่งเป็นเจ้าของ และเป็นสถาปนิกได้ชุบชีวิตมันขึ้นมาใหม่เพื่อให้เป็นบ้านพักตากอากาศสำหรับให้คนมาเช่า ด้วยที่ตั้งที่เป็นเนินเขาอยู่ใน Natural Park of Valles Pasiegos ทางตอนเหนือของประเทศสเปน ขอบอกว่าวิวสุดยอดมากกกกก

บ้านพักตากอากาศ

Laura ได้ออกแบบบ้านหลังนี้โดยอิงจากวิธีการก่อสร้างแบบดั้งเดิมในพื้นที่ที่เรียกว่า “cabaña pasiega” ซึ่งแปลว่า กระท่อมชาวนา แต่ใส่ความร่วมสมัยเข้าไป เธอให้ความเคารพกับบริบทเดิมมากๆ วัสดุเกือบทั้งหมดที่ใช้ก็นำมาจากบ้านหลังเก่า หรือเป็นหินที่มาจากในพื้นที่นั้น แม้แต่หลังคาก็ยังทำมาจากหินตามแบบดั้งเดิม

บ้านพักตากอากาศ
บ้านพักตากอากาศ
บ้านพักตากอากาศ

จากภายนอกที่เป็นผนังหินธรรมชาติหนักๆ แต่เมื่อเข้ามาในบ้านจะพบกับอินทีเรียแบบมินิมอล ด้วยโครงสร้างหลังคาไม้ การเลือกใช้โทนสีขาวและเฟอร์นิเจอร์ไม้ เรียกได้ว่า สุขสงบตามสไตล์มินิมอลอย่างแท้จริง

บ้านพักตากอากาศ
บ้านพักตากอากาศ
บ้านพักตากอากาศ

เมื่อเข้ามาในบ้านจะเจอกับโถงนั่งเล่นที่มีกระจกบานใหญ่ทั้ง 2 ด้าน เพื่อให้ได้วิวแบบพาโนรามา ส่วนห้องนอน 2 ห้อง จะอยู่ทางฝั่งทิศตะวันออก ซึ่งเป็นฝั่งที่สงบที่สุดและได้รับแดดอ่อนๆในตอนเช้า ห้องนอนแต่ละห้องมีห้องน้ำในตัว ที่เหนือห้องน้ำทำเป็นชั้นลอยซึ่งมี skylight สามารถใช้เป็นมุมปลีกวิเวก หรือทำเป็นที่นอนเสริมได้ด้วย

บ้านพักตากอากาศ
บ้านพักตากอากาศ
บ้านพักตากอากาศ
บ้านพักตากอากาศ
บ้านพักตากอากาศ
บ้านพักตากอากาศ
บ้านพักตากอากาศ

เป็นบ้านที่ผสมผสานทั้งการนำหินมาทำเป็นกำแพงให้เหมือนยุคสมัยเก่าแต่ภายในตัวบ้านมีการตกแต่งในสไตล์มินิมอลที่เป็นยุคสมัยใหม่ มันช่างเข้ากันได้อย่างลงตัวจริง ๆ ภายในมีการตกแต่งที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลายด้วยโทนสีและการจัดวางสิ่งอำนวยความสะดวกได้ครบครันมาก ๆ สมแล้วกับที่เป็นบ้านพักตากอากาศที่ได้ใกล้ชิดธรรมชาติ จะหนีรักหรือหนีงานมาพักใจที่บ้านหลังนี้แอดว่ามันช่างเหมาะมาก ๆ จริง ๆ ค่ะ ^-^

แต่ถ้าใครรู้สึกบ้านหลังนี้ยังเล็กเกินไป บ้านพักตากอากาศ FL house เป็นบ้านพักตากอากาศที่อยู่บนเนินเขาในประเทศบราซิล มีพื้นที่บริเวณตัวบ้านที่กว้างมาก เหมาะกับเป็นบ้านพักตากอากาศสำหรับครอบครัวได้ดีเลยค่ะ แอดยังมีบทความไอเดียการสร้างบ้านอีกมากมายอย่าลืมติดตามกันนะคะ >.<

SHARE :

Facebook
Twitter
Pinterest
Email
Youkubbaan Team

Youkubbaan Team

บทความน่าสนใจ

แบบบ้านชั้นเดียว

แบบบ้านชั้นเดียว Square House 9.60

แบบบ้านชั้นเดียว Square House 9.60 บ้านผังสี่เหลี่ยมจตุรัส ขนาด 9.60×9.60 ตารางเมตร ถึงจะเล็กแต่ไม่อึดอัด เพราะมีพระเอกเป็นคอร์ทกลางบ้าน ให้ทั้งแสงและลมพัดผ่านอย่างสบายๆ

บ้านญี่ปุ่น Japanese House

สำหรับใครที่กำลังมองหาไอเดียการสร้างบ้านสไตล์ญี่ปุ่นหรือคาเฟ่หลังเล็กๆ บ้านสวยทั่วโลก ขอนำเสนอ japenese house บ้านสไตล์ญี่ปุ่น หลังเล็ก ๆ ชั้นเดียว ที่ภายในนั้นได้แบ่งพื้นที่การใช้งานได้คุ้มค่าทุกตารางนิ้ว