แบบบ้าน2ชั้น รับลม ไม่รับแดด

แบบบ้าน2ชั้น

ทิศทางการวางตัวบ้าน และตำแหน่งช่องเปิดต่างๆนั้น ถือว่ามีความสำคัญอย่างมาก และเป็นปัจจัยต้นๆที่จะทำให้บ้านหลังนั้นอยู่สบาย หรือไม่ หากเพื่อนๆมีที่ดินขนาดใหญ่หน่อย เรื่องนี้ก็คงไม่เป็นปัญหามากนัก เพราะเราสามารถออกแบบ วางผังบ้านให้เหมาะสมกับทิศทางได้ไม่ยาก แต่หากที่ดินของเพื่อนๆมีลักษณะแคบยาว และเป็นที่ดินขวางตะวัน (ด้านยาวของที่หันไปทางทิศตะวันออก-ตะวันตก) ซึ่งรับแดดจัดช่วงสายและบ่าย แล้วหละก็ เพื่อนๆจะต้องคำนึงถึงทิศทางการวางผังและจัดตำแหน่งช่องเปิดอย่างถี่ถ้วน วันนี้ “อยู่กับบ้าน” จะขอนำเสนอ แบบบ้าน2ชั้น ในที่ดินหน้าแคบ และขวางตะวัน ใครจะนำไอเดียไปปรับใช้ เราไม่สงวนลิขสิทธิ์จ้า

✔️รายละเอียดพื้นที่ใช้สอยชั้น 1
ภายใน 71 ตร.ม. / ภายนอก 59 ตร.ม.
ประกอบด้วย
-ห้องนั่งเล่น
-ครัวฝรั่ง / pantry
-ห้องทานข้าว
-ครัวไทย
-ห้องน้ำ
-เฉลียงหน้าบ้าน และ หลังบ้าน
-ลานซักล้าง

✔️รายละเอียดพื้นที่ใช้สอยชั้น 2
ภายใน 74 ตร.ม. / ภายนอก 8 ตร.ม.
ประกอบด้วย
-ห้องนอน 2 ห้อง พร้อม walk-in closet และห้องน้ำในตัว
-ระเบียง

✔️รวม พื้นที่ใช้สอยภายใน 145 ตร.ม. / ภายนอก 67 ตร.ม.

ในงบประมาณ 2,250,000 บาท (ขึ้นกับวัสดุที่เลือกใช้) จะน่าอยู่ขนาดไหน คลิกชมวิดีโอ และไปดูพร้อมกันเลยครับผังพื้นชั้นล่างเป็นแบบ open plan พื้นที่ใช้สอยต่อเนื่องถึงกันหมด การวางผังแบบนี้จะช่วยให้ลมสามารถเข้าออกทางช่องเปิดใหญ่ทางทิศเหนือ-ทิศใต้ ได้เป็นอย่างดี โดยไม่มีห้องมาปิดกั้น ด้านข้างซึ่งเป็นทิศตะวันออก-ตะวันตก ออกแบบให้เป็นผนังทึบเพื่อกันแสงแดดจากพระอาทิตย์โดยตรง และจัดวางตำแหน่งส่วน service เช่น โรงจอดรถ ห้องครัว ห้องน้ำ ลานซักล้าง ไว้ทางด้านข้างนี้ เพื่อช่วยกันความร้อนอีกชั้นหนึ่ง

ผังพื้นชั้น2 แบ่งออกเป็น 2 ปีก โดยแต่ละปีกเป็นห้องนอนที่มี walk-in closet และห้องน้ำในตัว และเช่นเดียวกับชั้นล่าง ทางทิศตะวันออก-ตะวันตก ถูกออกแบบให้เป็นผนังทึบเพื่อกันแสงแดดจากพระอาทิตย์โดยตรง โดยตำแหน่งห้องน้ำและ walk-in closet จะถูกวางไว้ชิดด้านนอก เพื่อช่วยกันความร้อนอีกชั้นหนึ่ง นอกจากนี้ยังมีการทำระแนงไม้ทางผนังฝั่งห้องน้ำนี้ เพื่อช่วยลดแสงแดดที่จะมากระทบผนังโดยตรง และเป็นการช่วยบังตาให้กับห้องน้ำด้วย ภายในห้องนอนแต่ละห้องมีการออกแบบให้มีช่องเปิดทั้ง 2 ฝั่ง เพื่อให้ลมสามารถพัดผ่านเข้าออกได้ จะช่วยให้ห้องนอนปลอดโปร่ง โล่งสบาย เหมาะแก่การพักผ่อน

รูปทรงของตัวบ้านเป็นทรงกล่องเรียบ หลังคาจั่ว ดูโมเดิร์น ให้อารมณ์ Nordic House แต่เหมาะกับสภาพอากาศเมืองไทย เพราะ ช่องเปิดทุกบานถูกเซทให้อยู่ใต้ชายคา เพื่อกันแดดกันฝนได้เป็นอย่างดี

หากเพื่อนๆชอบ แบบบ้าน2ชั้น หลังนี้ อย่าลืมกดติดตามพวกเราได้ทางช่องทางต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น youtube, instagram, facebook และ websiteนี้ ที่ด้านล่างสุดของหน้านี้ได้เลยนะครับ จะได้ไม่พลาดไอเดียแบบบ้าน ที่เพื่อนๆอาจจะนำไปปรับใช้กันได้ครับ

แบบบ้านหลังถัดไปจะเป็นบ้านแบบไหน เชิญติดตามตอนต่อไปครับ : )

SHARE :

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Kittituch Sutiranat

Kittituch Sutiranat

สถาปนิกที่อยากมีบ้านหลังน้อยริมทะเลสาบ

บทความน่าสนใจ

รวมพิกัดโซฟาสไตล์น่ารัก ราคาน่าโดนใน Shopee

สิ่งหนึ่งที่แต่ละห้อง แต่ละบ้าน ต้องมีไว้เพื่อสร้างมุมพักผ่อนสบายๆเลยก็คือ โซฟา ซึ่งก็มีแบบให้เลือกหลากหลายมากๆ รวบรวมโซฟาสไตล์ มินิมอล มาให้เพื่อนๆเลือกกันแบบจุใจไปเลย ทั้งดีไซน์สวย นั่งสบาย และยังเพิ่มความบรรยากาศการพักผ่อนให้กับห้องของเราอีกด้วยน้าาา

แบบบ้านชั้นเดียว

แบบบ้านชั้นเดียว Square House 9.60

แบบบ้านชั้นเดียว Square House 9.60 บ้านผังสี่เหลี่ยมจตุรัส ขนาด 9.60×9.60 ตารางเมตร ถึงจะเล็กแต่ไม่อึดอัด เพราะมีพระเอกเป็นคอร์ทกลางบ้าน ให้ทั้งแสงและลมพัดผ่านอย่างสบายๆ

แต่งงาน มีบ้านเป็นของตัวเอง

แต่งงานแล้วควร มีบ้านเป็นของตัวเอง หรืออยู่บ้านพ่อแม่

เป็นคำถามโลกแตกที่ทุกคู่ต้องครุ่นคิด เราจะมาพูดคุยกันอย่างเปิดอก ถึงประเด็นต่างๆที่ควรนำมาพิจารณา เพราะเรื่องบ้านไม่ใช่เรื่องเล็กๆ

หน้าบ้าน CJ House

บ้าน ที่พอดีของสองเรา CJ House

นิยามคำว่า”บ้าน”ของคู่สามี ภรรยา ซึ่งเป็นคนรุ่นใหม่ ไฟแรง มีไลฟ์สไตล์ทุ่มเทให้กับการทำงาน และกิจกรรมที่พวกเขาชื่นชอบ มาดูกันว่าบ้านของพวกเขาจะเป็นอย่างไร

ติดต่อลงโฆษณา

youkubbaan@gmail.com

Mobile : 094-629-4254
           094-625-4266